History Kunshan

Kunshan

ประวัติเมือง Kunshan 

ประเทศจีนคือประเทศที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในโลกตรงจุดนี้คงไม่มีใครสามารถเถียงออกมาได้ ด้วยเหตุที่เป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่มากนั่นเองทำให้เรื่องของการปกครองตามพื้นที่ต่างๆ ต้องมีการแบ่งลักษณะเกี่ยวกับการปกครองออกเป็นแยกย่อยที่หลากหลายเพื่อให้การปกครองตามพื้นที่ต่างๆ มีความทั่วถึง เวลาที่เราได้ยินเกี่ยวกับเมืองหรือเขตการปกครองของจีนเราจึงมีความรู้สึกว่าประเทศนี้มีการปกครองที่แยกย่อยออกไปมากมายจึงทำให้ประเทศนี้เป็นอะไรที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างชื่อเมืองหนึ่งที่หากไม่ใช่คนที่รู้จักประเทศจีนอาจไม่ค่อยรู้จักแต่ถ้าหากคนที่รู้จักกับประเทศนี้ก็อาจค่อนข้างคุ้นชื่อกับเมือง Kunshan อยู่บ้างไม่มากก็น้อย เมือง Kunshan เป็นเมืองๆ หนึ่งที่อยู่ในเขตการปกครองของเมืองซูโจว ซึ่งถือว่าเป็นเมืองที่มีการพัฒนามากที่สุดเมืองหนึ่งของประเทศจีนตั้งอยู่บริเวณทิศตะวันออกเฉียงใต้ของมณฑลเซียงจู ซึ่งอยู่บริเวณภาคตะวันออกของประเทศจีนติดกับบริเวณเขตปกครองพิเศษเซี่ยงไฮ้ที่เราทุกคนคุ้นเคย ว่ากันว่าเมืองนี้มีต้นกำเนิดมาจากการอยู่อาศัยของผู้คนบริเวณหุบเขาแต่ถึงกระนั้นก็ยังคงมีการโต้เถียงกันในเรื่องประวัติความเป็นมาที่ชัดเจนของเมืองๆ นี้ว่าเกิดขึ้นมาได้อย่างไร ซึ่งหากให้อ่านตามหลักภาษาจีนโบราณคำว่า Kun เป็นภาษาจีนโบราณเป็นคำนามที่บ่งบอกเกี่ยวกับเทือกเขาคุนหลุน ถือว่าเป็นเมืองที่ค่อนข้างเก่าแก่และมีความเจริญรุ่งเรืองมาในระดับหนึ่งของประเทศจีนจัดว่าเป็นเมืองที่มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

Kunshan-

ภาพรวมของเมือง Kunshan

มณฑล Lou ซี่งอยู่ในการปกครองของเมือง Kunshan รวมไปถึงพื้นที่บริเวณรอบๆ ว่ากันตามประวัติศาสตร์ก็คือก่อตั้งมาตั้งแต่สมัยยุคราชวงศ์ฉิน ซึ่งชื่อที่ตั้งนี้ก็มาจากแม่น้ำ Lou แต่ปัจจุบันคนจีนเรียกแม่น้ำแห่งนี้เพี้ยนกันไปเป็นแม่น้ำ Liu ตั้งอยู่บริเวณทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเมือง Kunshan ในปี 507 เขตปกครอง Xinyi ซึ่งแต่เดิมก็คือมณฑลหนึ่งของเมือง Lou ก็ได้ถูกให้แยกของจากเขตปกครอง Lou เก่า ต่อมาในปี 535 เมือง Kunshan เก่าก็ได้ถูกแยกออกมาจากมณฑล Xinyi เก่า ในปี 1724 เขต Kunshan ก็ได้มีการแบ่งออกเป็นเขต Kunshan ใหม่กับเขต Xinyang กำแพงเมืองเองก็ถูกลดลงครึ่งหนึ่ง อย่างไรก็ตามในช่วงปี 2480 ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นก็เคยเข้ามายึดบริเวณกำแพงดังกล่าวก่อนที่เมื่อสงครามโลกได้ยุติลงกองทัพญี่ปุ่นก็ได้ถอนทัพออกไปด้วยเหมือนกัน

นับได้ว่าเมืองนี้เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์น่าสนใจหลายๆ ด้านอยู่ไม่น้อย เป็นเมืองที่อาจไม่โด่งดังเท่าเมืองท่องเที่ยวแต่ก็มีอะไรที่ดึงดูดให้น่ามาเยี่ยมเยียนอยู่เหมือนกัน