ประวัติ ถ้ำผา Longmen อารยธรรม

ประวัติ ถ้ำผา Longmen อารยธรรม

Longmen-review-news

ถ้ำผา Longmen เป็นถ้ำที่มีความเก่าแก่ ตั้งอยู่ในประเทศจีน มีอายุยืนยาวมาพันกว่าปีแล้ว โดยเป็นถ้ำที่มีความมหัศจรรย์อันเกิดจากการสรรค์สร้างของมนุษย์ สำหรับในวันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับความเป็นมาของถ้ำผา Longmen ให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

review-news-Longmen

ถ้ำผา Longmen ร่องรอยอารยธรรม 1,000 ปีของประเทศจีน

ถ้ำผา Longmen จัดเป็นสิ่งก่อสร้างที่สร้างขึ้นมาภายใต้ความศรัทธาของพระพุทธศาสนาในยุคแรกของประเทศจีน ถ้ำผา Longmen เป็นถ้ำซึ่งตั้งบนผาสูง และองค์กร UNESCO ได้นำมาขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแล้ว
โดยถ้ำผา Longmen ตั้งอยู่ในกรุง Luoyang ใจกลางประเทศจีน หากแต่ในอดีตกาล กรุง Luoyang คือ นครหลวง โดยมีราชวงศ์ผลัดเปลี่ยนขึ้นปกครองกว่า 10 ราชวงศ์ โดยตำแหน่งที่ตั้งของถ้ำผา Longmen นั้น ตรงกับปากทางเข้ากรุง Longmen ทางทิศใต้พอดี โดยสถานที่ตรงนี้แม่น้ำ Yi ไหลทางจากทิศใต้ไปเหนือ มีภูเขา 2 ลูกซึ่งมีความสูงชันขนาบข้างแม่น้ำไว้

ภูเขาลูกแรกชื่อ Longmenshan ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตก และลูก 2 มีชื่อว่า Xiangshan ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก และมีแม่น้ำ Yi คั่นอยู่ตรงกลาง โดยทั้ง 3 องค์ประกอบนี้ นำมาเรียกรวมกันว่า ถ้ำผา Longmen แปลว่า ถ้ำผาประตูมังกร สถานที่แห่งนี้ประกอบไปด้วย ถ้ำน้อย-ใหญ่เกือบ 2,500 ถ้ำ ด้วยฝีมือช่างชั้นฝีมือจากประเทศจีนเจาะจนพรุน โดยความอลังการของสถานที่แห่งนี้ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีประติมากรรมอีก 1 แสนชิ้น ไล่เรียงขนาดมาตั้งแต่เพียงไม่กี่เซนติเมตร ไปจนถึงขนาดใหญ่ที่สุด 17 เมตร ภายในจำนวนนี้ ประติมากรรมพระพุทธรูปมีจำนวนแยะที่สุด โดยมีศิลาจารึก 2,500 หลัก เจดีย์อีก 60 ชิ้น พระพุทธรูปสลักผาหินใหญ่ มีความสูงเหลือถึง 17 เมตร และมีขนาดความกว้าง 35 เมตร ยาว 39 เมตร

เมื่อถามถึงประวัติการสร้างนั้น ก็ยาวนานเสียเหลือเกิน โดยเริ่มจากราชวงศ์เว่ยเหนือ , สุ่ย, ถัง, ซ่ง และหยวน โดยพุทธรูปหินสลักจำนวนกว่าแสนองค์ ไม่ได้สร้างครั้งเดียว หากแต่ทยอยสร้างใช้เวลาถึง 600 ปี ถึงแม้เวลาการสร้างจะยาวนาน 600 ปีก็ตาม แต่ช่วงที่โดนปล่อยทิ้งก็มีเวลานานอยู่เช่นเดียวกัน โดยการถูกทิ้งก็ทำให้เกิดการทรุดโทรมไปเองตามธรรมชาติ หากแต่น่าเสียดายไปมากกว่านั้น คือ ช่วง 100 ปีที่ผ่านมาถ้ำผา Longmen เจอน้ำมือมนุษย์ทำให้เสื่อมสภาพลงไปอย่างน่าใจหาย เช่น เมื่อครั้งสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพญี่ปุ่นได้พากันเข้ามาปล้นวัตถุโบราณในถ้ำจนหายไปหมด แต่ก็ยังดีเมื่อมาถึงยุครัฐบาลเหมาเจ๋อตุงได้ขึ้นมาปกครองประเทศจีนทั้งหมด ก็เริ่มดำเนินการอนุรักษ์ถ้ำผา Longmen ซึ่งเหลือเพียงแต่ซาก เก็บกู้ลมหายใจเฮือกสุดท้ายให้กลับฟื้นคืนมาได้

One Response

  1. admin says:

    จัดเป็นสถานที่สำคัญที่ผมไปแล้วชื่นชอบมากเลยถ้ำผา Longmen ผมไปที่ไรอยากกลับบ้านไปเล่น Ligaz888 มันช่างดูมีมิติที่อยากชวนให้นึกถึงการหาเงินเป็นอย่างมากเลยจริงๆ แต่ตามจริงแล้วผมต้องเที่ยวที่นี่ก่อนเก็บบรรยากาศให้เยอะๆ แล้วไปเล่นเดิมพันที่บ้านเลย

Comments are closed.